trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư Minh Tâm chia sẻ cách lấy điểm tối đa môn văn

Trung tâm gia sư Minh Tâm cho rằng đây chắc hẳn không chỉ là câu hỏi của riêng ai mà là của tất cả mọi người học văn. Bạn đã bao giờ ngưỡng mộ những bạn từng điểm 9 điểm 10 môn văn chưa ? Bạn có tự hỏi bản thân rằng: làm cách nào mà họ có thể làm được như vậy ? Luôn có câu trả lời cho mọi câu hỏi. Trên góc độ cá nhân với kinh nghiệm học và thi văn từ trước đến giờ, tôi xin “bật mí” cho bạn một vài bí kíp.

Trung tâm gia sư Minh Tâm nêu nhận thức về điểm 10 môn văn

10 điểm là điểm tuyệt đối trong mọi bài thi và luôn là niềm khao khát của bất cứ học sinh nào. Tuy nhiên, xác suất của điểm 10 ở môn văn là rất thấp so với những môn học khác. Tại sao lại vậy ? Bởi lẽ, văn học là môn khoa học xã hội. Trong khoa học tư nhiên, sự đúng và sai là rất rõ ràng. Khoa học xã hội lại khác, mọi quan điểm chỉ mang tính tương đối. Hiểu được điều này để chúng ta có nhận thức đúng đắn về mức độ điểm số trong văn học. Đừng quá áp lực về điểm số với môn văn. Điều mà chúng ta cần chính là cố gắng hết mình, bình tĩnh và tự tin khi thi văn. Việc đó có nghĩa là đứng trước một đề thi môn văn, ta nên cố gắng cảm nhận và chia sẻ suy nghĩ chín chắn của bản thân về vấn đề được đặt ra.
trung-tam-gia-su-minh-tam-neu-cach-lay-diem-toi-da-mon-van

Trung tâm gia sư Minh Tâm nêu cách đạt điểm tối đa môn văn

Như chúng ta đã biết, trong môn văn, mọi đề thi đạt chuẩn đều có pa-rem để giáo viên chấm điểm. Trong đó ghi rõ ràng và cụ thể những tiêu chuẩn để cho điểm. Vậy điều chúng ta cần làm chính là tìm hiểu và thực hiện theo những yêu cầu đó. 
Đúng và hay. 
Đó chính là cách để đạt điểm thật cao trong môn văn.
Đúng ở đây là đúng trong cách thức và đúng về nội dung mà đề bài yêu cầu. Muốn làm được điều này, việc đầu tiên và quan trọng nhất mà học sinh cần làm chính là đọc thật kỹ đề và xác định được yêu cầu đề bài. Ví dụ, ta có một đề bài sau: 
“Từ nội dung đoạn trích phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay?” 
(Trích Đề thi văn THPT quốc gia 2018 môn văn, phần II – Làm văn, Câu 1)
Về cách thức, học sinh cần xác định đúng yêu cầu: viết đoạn văn khoảng 200 chữ
Về nội dung, học sinh cần xác định đúng yêu cầu: dựa vào nội dung phần đọc hiểu, bàn về chủ đề sứ mệnh của chúng ta trong việc đánh thức tiềm lực của đất nước và liên hệ với cuộc sống hiện nay. Điều đó có nghĩa là trong đoạn văn, chúng ta phải đáp ứng đầy đủ các nội dung cơ bản sau: tóm tắt nội dung phần đọc hiểu, giải thích cụm từ sứ mệnh và tiềm lực đất nước, nêu lên những trách nhiệm và nghĩa vụ mà mỗi người cần thực hiện để góp phần phát triển nguồn lực của quốc gia, liên hệ thực tế cuộc sống hiện nay như thế nào và rồi đưa ra bài học nhận thức và hành động cho chính mình. 
Đúng ở đây tức là đi đúng hướng, bàn được vấn đề trọng tâm của chủ đề. Tránh việc đi lạc đề hay viết một cách chung chung mơ hồ, không rõ ràng cụ thể. Không chỉ đúng điều mà chúng ta cần hướng tới việc đủ ý. Trong pa-rem chấm điểm thường quy điểm việc cho điểm rất rõ ràng cho từng phần. Một câu rất đơn giản: có ý là có điểm. Nhưng để muốn đạt điểm tối đa phần đó, ta cần bàn luận vấn đề một cách sâu sắc và rành mạch.
tt-gia-su-minh-tam-neu-cach-lay-diem-toi-da-mon-van
Không chỉ dừng lại ở việc đúng và đủ, chúng ta nên hướng tới sự toàn vẹn để đạt đến cảnh giới hoàn hảo – hay. Muốn hay, học sinh cần phải sáng tạo trong quá trình làm bài. Sáng tạo là nêu lên những suy nghĩ của riêng mình và mang tính khái quát thuyết phục. Điều này không hề dễ dàng nhưng cũng không quá khó. Không dễ vì đòi hỏi chúng ta phải có suy nghĩ linh hoạt, đủ trải nghiệm và tư duy khái quát về cuộc sống xã hội xung quanh mình. Tuy nhiên, nó cũng không quá khó bởi vì đây là những gì thuộc về cá nhân, là chính suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình nên dễ dàng bày tỏ và thể hiện. 
Cách thức cụ thể thế nào sẽ được trình bày trong những phần tiếp theo. Hãy đón đọc bài viết của trung tâm gia sư Minh Tâm bạn nhé !
Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo