trung tâm gia sư biên hòa

Gia Sư Minh Tâm nêu cách đọc sách để giỏi VĂN

Làm cách nào để thực sự yêu thích và giỏi môn văn ? Gia Sư Minh Tâm thấy rằng có lẽ đây là câu hỏi quen thuộc của rất nhiều người. Và câu trả lời không kém phần xa lạ đó chính là: ĐỌC SÁCH. Tại sao phải đọc sách? Đọc sách gì và đọc như thế nào cho hiệu quả ? Đây chắc hẳn là những điều mà chúng ta luôn mong muốn tìm được đáp án chính xác cho mình. Dưới góc độ trải nghiệm nhiều năm giảng dạy, Gia Sư Minh Tâm xin chia sẻ với bạn vài bí kíp nhỏ của mình.
gia-su-minh-tam-neu-cach-doc-sach-de-gioi-van

Gia Sư Minh Tâm nêu lý do phải đọc sách

Như chúng ta đã biết, văn học là môn khoa học xã hội. Nó không chứa đựng những công thức hay định lý của tự nhiên mà truyền thụ những tư tưởng sâu sắc của con người. Đó là những suy nghĩ đúng đắn, những tình cảm cao đẹp, những cảm xúc mong manh mờ hồ nhất trong thế giới tâm hồn của mỗi chúng ta. Xuất phát từ lý do cơ bản đó, để cảm thụ văn học, học sinh cần có trải nghiệm, sống và suy nghĩ về những vấn đề xảy ra xung quanh mỗi ngày. 
Đọc sách là một cách để trải nghiệm. Bởi lẽ, sách là kho tàng tri thức của nhân loại, chứa đựng một dung lượng kiến thức to lớn và khổng lồ từ ngàn đời xưa cho đến tận bây giờ. Đọc là như một cuộc du lịch hành trình từ hiện tại trở về quá khứ, thậm chí là đi đến tương lai. Từ Việt Nam mà ta có thể du ngoạn đến những vùng văn hóa lãnh thổ ở khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp…
Sách không chỉ cung cấp cho ta kiến thức mà còn giúp ta vận dụng ngôn ngữ. Đọc sách giúp học sinh biết cách hành văn, đặt câu, sử dụng từ ngữ đúng chỗ, đúng lúc để nâng cao khả năng truyền đạt bằng ngôn từ. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng biểu đạt suy nghĩ và cảm xúc bằng cách nói và viết.
Đó chính là những lý do cơ bản của việc đọc sách.
trung-tam-gia-su-minh-tam-neu-cach-doc-sach-de-gioi-van

Gia Sư Minh Tâm  hướng dẫn bạn đọc những gì trong sách

Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách là một bước ngoặt định hướng quá trình hành động của mỗi người. Vậy nên đọc sách gì ? 
Đi từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản cho đến phức tạp. Để giỏi văn, trước tiên chúng ta cần đọc những tác phẩm văn học có trong sách giáo khoa ở cấp bậc mà mình đang học. Điều này giúp ta nắm vững vùng kiến thức mà mình cần khám phá và thấu hiểu. Sau đó, chúng ta có thể tìm được những tác phẩm khác liên quan, có thể cùng đề tài, cùng của tác giả hoặc của những tác giả khác cùng thời. Mở rộng hơn nữa là đọc những kiến thức thực tế của cuộc sống, những tác phẩm trong thời hiện đại để liên hệ ngày nào và có những cái nhìn nhiều chiều mới mẻ về tư tưởng mà tác giả muốn truyền thụ qua tác phẩm của mình. 
Không có kiến thức nào là hoàn toàn tác biệt nhau. Cuộc sống là một vòng tròn lớn luôn có một cái tâm cố định. Chỉ cần tìm được sợi dây liên kết giữa các vấn đề, ta có thể hiểu sâu và trọn những gì nhà văn muốn gửi gắm để có thể vận dụng tốt vào thực tiễn cuộc sống.

Gia Sư Minh Tâm  hướng dẫn cách bạn đọc sách

Có phải chúng ta vẫn luôn loay hoay để tìm câu trả lời cho vấn đề này ? Làm cách nào để việc đọc sách trở thành hứng thú và là thói quen hàng ngày ? 
Tương tự như vậy, chúng ta cần đọc từ những điều cơ bản rồi đến năng cao. Đọc ít hiểu nhiều. Hiểu khái quát rồi đi sâu vào chi tiết.
tt-gia-su-minh-tam-neu-cach-doc-sach-de-gioi-van 
Đối với mỗi tác phẩm mà chúng ta cần học, học sinh cần nắm bắt nội dung chính của từng tác phẩm. Từ đó, hiểu được những tư tưởng, suy nghĩ và bài học mà tác giả muốn truyền đạt qua đứa con tinh thần của mình. Nắm được giá trị khái quát đó rồi, ta mới có thể đi sâu vào chi tiết, tìm và phân tích những điểm nổi bật giá trị chứng minh cho điều đó. Đọc và suy nghĩ, cảm nhận bằng tất cả trí não và con tim. Không chỉ vậy, ta có thể đặt mình vào hoàn cảnh của nhân vật trung tâm để liên hệ và tưởng tượng. 
Mỗi ngày cứ như thế. Lặp đi lặp lại. Từng chút từng chút một. Tăng mức độ theo thời gian. Đến một lúc nào đó, ta sẽ thấy được cái hay của việc học văn. Chỉ khi hiểu và cảm nhận được cái hay, người học mới cảm thấy hứng thú và dồn hết tâm sức cho sự học của mình.
Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo